user
NAM
2017-11-16 00:07:23
TRUNG TÂM HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG ÁNH DƯƠNG

Năm thành lập: 30/9/2008

Lĩnh vực: Giáo dục, Giới tính, Lĩnh vực phụ nữ, Lĩnh vực trẻ em, Môi trường & Thiên nhiên, Nhà ở, Phát triển Cộng đồng, Y tế sức khỏe.

Đối tượng thụ hưởng: Môi trường & Thiên nhiên, Nạn nhân bạo hành gia đình, Người nghèo, Phụ nữ, Trẻ em, Khác.

Địa bàn hoạt động:
Hậu Giang.

Giới thiệu: Ánh Dương là một tổ chức phi chính phủ địa phương ở Việt Nam. Sứ mệnh của Ánh Dương là giảm nghèo và phát triển cộng đồng, khuyến khích cộng đồng nghèo nâng cao năng lực để giải quyết khó khăn của họ, ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi mong muốn xây dựng sự gắn kết, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cộng đồng, giúp cộng đồng phát triển bền vững, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân, đặc biệt là những hộ còn gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề đang giải quyết: Hậu Giang là một trong những tỉnh nghèo ở đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hộ nghèo (thu nhập dưới 1$/ngày) nơi đây còn rất cao, dao động từ 18-20% (đến 12/2016). Trong đó, ba huyện có tỷ lệ dân số nghèo nhất là huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ (nay tách ra thành Long Mỹ và thị xã Long Mỹ). Vì hoàn cảnh khó khăn nên nhiều gia đình phải cho con nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Điều này vô hình trung đã đẩy cộng đồng vào vòng lẩn quẩn Nghèo - Thiếu học - Thiếu việc làm/Thu nhập thấp - Nghèo.
- Cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông nông thôn còn yếu, còn nhiều ngăn sông cách trở. Người dân còn phụ thuộc nhiều vào đường thuỷ vì thiếu đường đi.
- Người dân thiếu các kênh cập nhật thông tin, nhất là thông tin về kỹ thuật sản xuất, thị trường, việc làm...

Hoạt động: Để giúp cộng đồng nâng cao năng lực, cải thiện đời sống, Ánh Dương đã và đang triển khai các dự án can thiệp như sau:
- Chương trình giảm nghèo với các hoạt động như: tài chính vi mô (micro-credit), hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cho hộ nghèo, hỗ trợ xây nhà ở, hỗ trợ khám bệnh cho người nghèo.
- Chương trình giáo dục với các hoạt động như trao học bổng cho học sinh hiếu học vượt khó, chương trình giáo dục sức khoẻ tại các trường tiểu học, mẫu giáo, Khám mắt và cấp kính cho học sinh, giáo dục hoà nhập, hỗ trợ máy tính cho các trường, cải thiện cơ sở vật chất cho trường học...
- Chương trình Giới với các hoạt động về giới, phòng chống bạo lực gia đình, chống lạm dục tình dục trẻ em, giáo dục giới tính và kỹ năng sống...
Chương trình y tế với các hoạt động vệ sinh môi trường, hỗ trợ xây bể lọc nước, hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp, tổ chức ngày hội không hút thuốc lá hàng năm, Giáo dục và thảo luận thông qua các nhóm phụ nữ,...
- Chương tình nông nghiệp với các hoạt động như tập huấn cho các hộ nghèo kỹ thuật sản xuất, thí điểm các mô hình sản xuất tiên tiến, tổ chức nông dân thăm các mô hình hiệu quả để áp dụng nâng cao thu nhập, Hỗ trợ nhân rộng các mô hình hiệu quả cao, tổ chức hội thảo, cuộc thi cho nông dân...
- Chương trình Vệ sinh môi trường với các hoạt động như khuyến khích cộng đồng xây dựng hố xí hợp vệ sinh, lắp biogas, nông nghiệp sạch, nguồn nước sạch cho cộng đồng...
- Chương trình tạo việc làm giúp chị em phụ nữ nông thôn có việc làm tại địa phương tăng thu nhập cho gia đình, hỗ trợ xây dựng cầu, đường bê-tông nông thôn...

Kết quả/Thành tích: Ánh Dương đã triển khai chương trình tại Hậu Giang từ năm 2005. Dự án nhằm giúp phụ nữ, trẻ em và hộ nghèo cải thiện đời sống. Đến nay, Ánh Dương đã đạt được những kết quả tóm tắt như sau:
- Chương trình tài chính vi mô: Hỗ trợ 2,850 hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Hiện tại Ánh Dương đang hỗ trợ 1.821 hộ đang mượn vốn từ chương trình để thực hiện các mô hình sản xuất như chăn nuôi, trồng trọt, nuôi cá, buôn bán nhỏ....
- Hỗ trợ nhà tình thương: 87 căn
- Chương trình nông nghiệp: tổ chức 675 buổi tập huấn cho hơn 17,000 lượt người tham dự về các chủ đề canh tác nông nghiệp. Thực hiện thí điểm các mô hình mới, tiên tiến để giúp nông dân học hỏi và áp dụng để đa dạng hoá hoạt động nông nghiệp, giảm rủi ro như: nhà lưới cải tiến, mô hình VACBH, chăn nuôi trên đệm lót sinh học, mô hình nuôi lươn sinh sản, nuôi cá thát lát, nấm rơm, trồng rau trong nhà lưới mái vòm... Tổ chức hơn 20 buổi hội thảo với 950 lượt người tham dự. Giúp tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi (600 con heo, 4,500 con gà, 6,000 con vịt) Tổ chức 9 đợt hội thi nông dân trong 16 xã. Tổ chức 27 chuyến thăm quan mô hình tốt cho hơn 520 nông dân.
- Chương trình tạo việc làm: giúp hơn 87 phụ nữ có việc làm với thu nhập ổn định 2,000,000VND/tháng; xây dựng 238 cầu, 160,7 km đường nông thôn.
- Chương trình giáo dục: cấp 12 ,392 suất học bổng, hỗ trợ 37 trường mẫu giáo, 72 trường tiểu học với hơn 41,685 học sinh. Tổ chức khám và cấp kính cho hơn 43 trường tiểu học, cấp 1000 kính cho học sinh. Hỗ trợ 520 học sinh ở 4 trường tiểu học và THCS với chương trình đỡ đầu đến khi các em đủ 18 tuổi hoặc nghỉ học. Hỗ trợ phòng máy tính cho 14 trường với 106 máy vi tính, với hơn 4000 lượt học sinh truy cập mỗi năm. Hỗ trợ 6 thư viện sách cho trường TH và THCS với hơn 3,000 học sinh hưởng lợi. Hỗ trợ nâng cấp sân trường, mái che và bồn rửa tay cho 17 trường tiểu học và mẫu giáo.
- Chương trình y tế và sức khoẻ: tổ chức tập huấn các chương trình vấn đề giới, bạo lực gia đình. Tập huấn 254 buổi cho 45 lớp ở 13 trường THCS về giáo dục giới tính và kỹ năng sống cho học sinh. Tổ chức 300 buổi tập huấn với các chủ đề bệnh hô hấp, cúm, bệnh phụ khoa... cho hơn 9220 lượt người bao gồm học sinh, giáo viên và người dân địa phương.
- Vệ sinh môi trường: hỗ trợ xây dựng 2,709 giếng khoan, 3,312 hố xí và 1,200 hệ thống biogas cho cộng đồng.

vui lòng xem thêm tại website: www.anhduonghg.org 

Chúng tôi đang ấp ủ điều gì? Chúng tôi luôn trăn trở khi vẫn còn nhiều hộ gia đình còn nghèo, họ thậm chí không có đủ lương thực hàng ngày cho gia đình, không có tiết kiệm. Rất nhiều gia đình thậm chí còn nợ hàng chục triệu đồng trong khi thu nhập của họ chưa tới 1,5$/ngày. Ánh Dương mong muốn mọi người đều được sống hạnh phúc, ai cũng được ấm no, có tiết kiệm để lo cho tương lai. Tuy nhiên trong giới hạn kinh phí của mình, chúng tôi chỉ cố hết sức để có thể giúp cộng đồng trong khả năng.

  • 0 Lượt thích
  • 0 Bình luận
  • 774Lượt xem

Mời bạn Đăng nhập để bình luận bài viết