user
NAM
2017-11-16 00:10:03
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG KHOA HỌC VỀ GIỚI – GIA ĐÌNH – PHỤ NỮ VÀ VỊ THÀNH NIÊN (CSAGA)

Năm thành lập: 2001

Lĩnh vực: Giới tính, Lĩnh vực phụ nữ, Lĩnh vực trẻ em.

Đối tượng thụ hưởng: Đồng tính, song tính và chuyển giới – LGBT, Nạn nhân bạo hành gia đình, Nạn nhân của tình trạng buôn người, Phụ nữ, Trẻ em.

Địa bàn hoạt động:
Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Giang, Bến Tre, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cao Bằng, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Lào Cai, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Yên Bái.

Giới thiệu: CSAGA là một tổ chức phi chính phủ tập trung hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị tổn thương bởi kỳ thị và bạo lực tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng, bất bình đẳng giới là nguyên nhân chính gây ra bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, khiến tiếng nói của họ trở nên yếu ớt và không có tính quyết định trong gia đình và xã hội. Chúng tôi áp dụng các phương pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội mà chúng tôi theo đuổi.

Vấn đề đang giải quyết: Trong toàn bộ bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội trên thì định kiến giới tiếp tục là những rào cản cho vai trò của phụ nữ. 58% phụ nữ Việt Nam phải chịu một trong ba hình thức bạo lực trong suốt cuộc đời mình (Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình, năm 2010). Định kiến và sự bất bình đẳng giới tại Việt Nam trong bối cảnh mới tồn tại dưới các hình thức tinh vi hơn đòi hỏi sự nghiên cứu sâu sắc và cách thức hành động của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực này cũng cần thay đổi và sáng tạo hơn.

Hoạt động: 1- Các dự án của chúng tôi nhằm hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân, phối hợp với các đơn vị khác như y tế, công an để xây dựng mô hình can thiệp thí điểm, vận động chính sách để Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tại Việt Nam được ra đời và thực thi. Các kinh nghiệm hỗ trợ trực tiếp các ca điển hình đã có tác dụng tốt và tạo ra đặc trưng của CSAGA.
2-Tạo cảm hứng, lôi cuốn, thu hút các tổ chức, chính phủ, các tổ chức đoàn thể, phi chính phủ trong nước, quốc tế, Liên hợp quốc chú ý đến nội dung bạo lực gia đình và bạo lực giới như một vấn đề cần giải quyết cấp bách tại Việt Nam.
3-Chủ động kết nối và duy trì mối quan hệ với các mạng lưới trong nước và quốc tế có cùng nội dung hoạt động để chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường sức mạnh.
4-CSAGA là tổ chức phi chính phủ có sức hút và tiếng nói với truyền thông trong nước, có khả năng liên kết và kết nối truyền thông với các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức chính trị xã hội để thúc đẩy các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và bạo lực giới.
5-Liên kết, vận động, hợp tác với khối Liên hiệp quốc và các đại sứ quán để tạo ra sức mạnh trong vận động chính sách và gây ảnh hưởng trong việc giải quyết vấn đề của phụ nữ và trẻ em gái

Kết quả/Thành tích: •Thực hiện hơn 60 dự án về BLG tại hơn 30 tỉnh thành trên khắp cả nước
•Sản xuất hơn 300 sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới
•Thành lập và duy trì đường dây tư vấn đầu tiên tại Việt Nam, tư vấn phòng chống bạo lực giới (Hotline: 04.37759339)
•5 năm liên tiếp là tổ chức khởi xướng và lãnh đạo các chiến dịch quốc gia phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vào dịp 25/11 – 10/12 (từ 2012)
•Số lượng người hưởng lợi trong 3 năm trở lại đây (2014-2016): 37.542 phụ nữ và trẻ em gái chịu tổn thương bởi kỳ thị và bạo lực; 24.715 nam giới và nam thanh niên; 1.775 cán bộ xã hội cộng đồng; 1.445 nhà báo và phóng viên sản xuất các chương trình nhạy cảm giới; 467 người làm luật và chính sách

Chúng tôi đang ấp ủ điều gì? 1-Cung cấp các dịch vụ chuyên sâu trong tác động và thay đổi vấn đề bạo lực giới tại Việt Nam bằng việc tư vấn, kết nối và vận động chính sách. CSAGA là chỗ dựa tin cậy của nạn nhân bạo lực giới và gia đình của họ trong việc ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực giới.
2-Tài liệu hóa các trường hợp điển hình và dùng các bằng chứng từ nghiên cứu và hỗ trợ ca để thúc đẩy việc thực thi, sửa đổi chính sách cho phù hợp với thực tiễn.
3-Cung cấp kiến thức, tài liệu, kinh nghiệm, mô hình về bạo lực giới và bình đẳng giới chocác cơ quan xây dựng và quản lý chính sách, cơ quan thực thi pháp luật, báo chí – truyền thông, các tổ chức và các cá nhân có nhu cầu. CSAGA cũng hướng tới việc cung cấpvà chia sẻ kinh nghiệm về bạo lực giới ở tầm khu vực và quốc tế.
4-Là đơn vị dẫn dắt các phong trào xã hội và các cách thực hành phòng chống bạo lực giới tại Việt Nam.
5-Độc lập, tự chủ về tài chính thông qua các dịch vụ và cách vận động quỹ linh hoạt, sáng tạo trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm từ thế giới. CSAGA muốn tìm được con đường riêng để phát triển và tồn tại trong bối cảnh Việt Nam

  • 0 Lượt thích
  • 0 Bình luận
  • 770Lượt xem

Mời bạn Đăng nhập để bình luận bài viết